Wednesday, 08/07/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Tiên Lục
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

10 câu hỏi khoa học hóc búa nhất mọi thời đại

1. Vũ trụ hình thành như thế nào?

Giả thuyết cho rằng, tất cả bắt đầu với vụ nổ Big Bang cách đây 13,7 tỷ năm, khi mọi thứ bắt đầu trong một không gian vô cùng nhỏ. Trong chớp mắt, tất cả đã phát triển đến các quy mô vũ trụ thông qua một quá trình được gọi là lạm phát. Vấn đề là, mặc dù giả thuyết này dự đoán đa phần những gì nhìn thấy ngày hôm nay, chúng ta không thể trực tiếp kiểm nghiệm được nó.

"Lạm phát là một giả thuyết vô cùng thuyết phục nhưng chúng ta vẫn không biết nguyên nhân gây ra lạm phát hoặc thậm chí liệu nó có là một giả thuyết chính xác hay không dù nó rất hiệu quả", Eric Agol, một vật lý thiên văn tại Đại học Washington, nhận định.

2. Phần còn lại của vũ trụ ở đâu?
 

"Tôi gọi đó là phần tối của vũ trụ", Michael Turner, một nhà vũ trụ học tại Đại học Chicago, nói khi ám chỉ đến những bí ẩn về vật chất "bóng tối" và năng lượng "bóng tối".

Trong thực tế, con người mới chỉ khám phá được 4% vật chất và năng lượng trong vũ trụ 96% còn lại vẫn rất khó nắm bắt. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang nỗ lực tìm kiếm ở nơi xa nhất trong không gian và nơi sâu nhất của Trái đất để giải quyết hai câu đố đó.

3. Có tồn tại một giả thuyết cho mọi thứ?

Các nhà vật lý có một "mô hình chuẩn" tốt để mổ xẻ vũ trụ thành từng hạt nhằm mô tả mọi thứ, từ từ tính tới việc các nguyên tử gồm những thành phần gì và làm thế nào chúng duy trì được tình trạng ổn định. Mô hình chuẩn coi các hạt như những điểm cực nhỏ, một số trong đó chứa đựng các lực cơ bản.

Hai vấn đề hiển nhiên đối với mô hình tiêu chuẩn là: Nó không bao gồm trọng lực và nó sẽ trở thành vô nghĩa ở các mức năng lượng cao.

Các nhà nghiên cứu dự đoán, nếu một giả thuyết có thể được xây dựng (một số người nói rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra) để thoả mãn cả vấn đề các mức năng lượng kỳ lạ của vũ trụ thuở sơ khai cũng như đề cập tới trọng lực thì sự ra đời một lý thuyết phổ quát của vật lý có thể trở thành hiện thực.

4. Sự sống hình thành trên trái đất như thế nào?

Những bằng chứng đầu tiên cho thấy sự xuất hiện của đời sống vi sinh vật, giản đơn trên trái đất cách đây hơn 3 tỉ năm. Sự sống phát sinh như thế nào, không ai biết. Có vô số giả thuyết về điều đó, từ các phản ứng hóa học quanh những lỗ thông nhiệt dưới đáy biển tới các phản ứng trong đá.

"Nhiều giả thuyết về nguồn gốc sự sống đã được nêu ra, nhưng vì rất khó để chứng minh hay bác bỏ chúng nên không tồn tại bất kỳ giả thuyết nào được chấp nhận hoàn toàn", Diana Northup - một nhà sinh vật học hang động tại Đại học New Mexico, nói.

5. Sự sống có tồn tại bên ngoài trái đất?

Sự sống ở khắp mọi nơi, ít nhất trên hành tinh này. Vì vậy, sẽ hợp lý khi giả định rằng sự sống có thể tồn tại ở khắp mọi nơi trong vũ trụ. Nhưng cho đến nay, chúng ta vẫn chưa kiểm chứng được giả định này.

Chúng ta hiện biết rằng, các thành phần cần thiết cho sự sống được phân phối rộng rãi. Và chúng ta cũng biết có những hệ mặt trời đáng chú ý như của chúng ta trong vũ trụ. Do đó, có thể ngoài trái đất cũng tồn tại sự sống ưu việt nào đó.

Frank Wilczek, một nhà vật lý từng được trao giải Nobel thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts, phát biểu: "Loài người đã đạt được nền văn minh khoa học - công nghệ duy nhất trong 200 năm qua cho dù sự sống nảy sinh trên Trái đất cách đây gần 4,5 tỷ năm. Vì vậy, dường như chúng ta nên mong đợi có được nhiều nền văn minh khoa học - công nghệ khác đã trải qua hàng triệu, thậm chí hàng tỷ năm phát triển".

Còn tiếp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đang chờ cập nhật
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 8
Tháng 07 : 52
Tháng trước : 962
Năm 2020 : 16.501
Năm trước : 8.636
Tổng số : 25.137